Kệ sách "lơ lửng" trên không

Chủ nhật - 30/09/2012 15:01

Kệ sách cực độc bay trên không

Kệ sách cực độc bay trên không
Bạn đã nhàm chán với những kệ sách cũ kỹ, bạn muốn có một kệ sách mang phong cách của riêng mình, nào hãy cùng thực hiện!

    

Xin chào các bạn, ý tưởng làm một kệ sách “lơ lửng” trên tường là một ý tưởng rất hay và độc đáo, tôi đã có dịp xem qua nhiều cách làm trên mạng để thực hiện ý tưởng này nhưng hầu hết ta đều phải làm hư một cuốn sách để hòan thành. Và trong vài ngày qua tôi đã thực hiện ý tưởng này ( ý tôi là trong vài giờ qua) như các bạn thấy hình mô tả bên trên chẳng có cuốn sách nào bị hư hại cả (tôi rất yêu quý những cuốn sách và không muốn làm hư hại chúng). Tôi sẽ cho bạn thấy cách làm ngay bây giờ.

Đầu tiên tôi nghĩ là bạn sẽ rất cần những dụng cụ dưới đây:

 

Một cuốn sách bìa cứng.

Một giá đỡ treo tường L.

Một miếng dính.

Hai đinh treo tường.

Một máy xác định vị trí khoan (tôi cũng không biết tên gọi chính thức là gì – nhưng thiết bị này có hay không cũng không sao hết).

Một máy khoan và khoan.

 

Bạn sẽ cần một giá đỡ tường hình L (bạn sẽ dễ dàng tìm thấy ở các cửa hàng) càng to thì càng tốt (dĩ nhiên là phải có sẵn các lỗ khoan trên đó), bạn cũng nên lưu ý rằng chiều dài phần đỡ sách của giá đõ L phải phù hợp với chiều rộng cuốn sách, không nên dài hơn cũng như ngắn hơn vì thế nó sẽ không đẹp và khi bạn hòan thành nó sẽ nhô ra ngòai (bí mật sẽ bị lộ tẩy theo cách này). Bạn hãy chắc rằng những con ốc vừa vặn với lỗ trên giá đỡ. Một thiết bị tìm vị trí khoan sẽ rất hữu dụng trong dự án này (trên hình là thiết bị màu đen đặt cạnh máy khoan). Bạn cần phải chắc rằng bạn khoan sâu qua tường hoặc nếu không nó sẽ lỏng lẻo và làm cho lỗ khoan to ra và làm hư hại bức tường với sức nặng của những cuốn sách. Bạn cũng cần một cái khoan và một vài miếng băng dính (bạn có thể hình dung nó như một vật có thể kết dính các thứ như băng keo hai mặt hay miếng dính trong quai giày sandal mà ta thường sử dụng). Dĩ nhiên bạn cũng cần một cuốn sách. Tôi đã chọn PenDragon, một series truyện tuyệt vời, tôi vẫn còn đọc chúng ( sau nhiều năm) và tác giả là một người rất tài năng. Bạn nên chọn cuốn sách phù hợp (nhưng nội dung cuốn sách thì tùy bạn).

 

Hãy chắc rằng bạn chọn mũi khoan phù hợp trong trường hợp này thì đường kính mũi khoan phải nhỏ hơn đường kính của ốc.

Bước 1: Chuẩn bị sách

  

 

Bạn cần một cuốn sách bìa cứng và nếu cuốn sách của bạn giống như cuốn sách của tôi như hình đây thì bạn là người rất yêu sách đấy, tôi đã bọc thêm một lớp bìa nữa để cho bìa chính của cuốn sách không bị ảnh hưởng nhiều. Bạn có thể bao bên trong cuốn sách một lớp bìa nữa như hình bên trên, không chỉ để bảo vệ bìa chính của cuốn sách, lớp bìa phụ còn có tác dụng giúp bạn tháo bỏ hoặc nâng cấp theo ý riêng “kệ sách lơ lửng” dễ dàng mà không làm hư hại cuốn sách. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng một cuốn sách bình thường mà không cần bao bọc và bỏ qua tòan bộ bước này.

 

Bước 2: Dán băng dính vào sách

  

Nào bây giờ bạn không cần quan tâm đến các bìa sách nữa, bây giờ lấy một băng dính và dán vào bìa sau ngay chính giữa của bìa, dán cái băng dính còn lại vào giá đỡ L.

 

Bước 3: Tìm vị trí khoan

 

Bây giờ tìm một vị trí thích hợp trên bức tường sử dụng thiết bị dò tìm (cố gắng tìm vị trí thích hợp càng gần trung tâm bức tường càng tốt và hãy hạn chế gần mép tường, bạn biết đấy khi khoan thì mũi khoan sẽ xoắn vào bức tường và những chỗ tường yếu hay bị xốp thì sẽ rất nguy hiểm – đó cũng là công dụng của thiết bị này là tìm vị trí khoan thích hợp trên một bức tường).

 

Hãy chắc rằng giá đõ L thẳng góc với bức tường và cũng lưu ý là miếng dính phải ở dưới giá đỡ L (phần nhô ra của giá đỡ ra khỏi tường) đối diện với sàn nhà như bạn thấy trên hình.

 

Bước 4: Tiến hành khoan tường

  

 

Khi bạn đã có vị trí khoan thích hợp thì ta bắt đầu khoan, khoan lỗ trên đỉnh của giá đỡ trước (hãy chắc rằng mũi khoan đi thẳng góc 90 độ vào bức tường khi khoan).

Tôi cũng nhận ra rằng vặn vít vào lỗ trên cùng của giá đỡ sau khi khoan sẽ làm công việc trở nên dễ dàng hơn khi khoan lỗ thứ hai, nó giúp ta khoan chính xác vào chỗ đã đánh dấu (những bức hình trên, tôi đã khoan cả hai lỗ liên tiếp, đó là nguyên nhân của những vấn đề nảy sinh sau đó bởi vì nó không đúng với vị trí thích hợp với giá đỡ).

Hãy khoan lỗ thứ hai sau khi đã xác định lại vị trí của nó từ lỗ thứ nhất.

Tôi cũng khám phá ra rằng chỉ sử dụng hai ốc ở đỉnh và đáy của giá đỡ thì sẽ tốt hơn và giúp ta tiết kiệm ốc vít (hahaha).

 

Bước 5: Ghép sách và giá đỡ

   

 

Bây giờ bạn đặt cuốn sách lên trên giá đỡ như hình trên, lưu ý là bạn canh sao cho hai miếng dính trùng nhau, nó sẽ giúp ta ẩn đi giá đỡ và giúp cuốn sách trông tự nhiên và an tòan hơn.

 

Nào bây giờ bạn đã có thể để sách lên rồi, đôi lúc nó cũng hơi lắc lư một tí, hãy chắc rằng những cuốn sách được đặt ngay trung tâm của giá đỡ. Nó có thể vững chắc hơn nếu sử dụng hai giá đỡ L. Nhưng hãy nghĩ lại, khoan đinh vào tường sẽ làm hỏng tường của bạn, tôi nghĩ một giá đỡ sẽ tuyệt hơn vả lại nếu giá đỡ của bạn to hơn thì chẳng phải vấn đề được giải quyết sao.

Tada đây là tác phẩm “kệ sách lơ lửng” vừa được hòan thành và dĩ nhiên không có cuốn sách nào bị hư hại, có thể dễ dàng tháo miếng dính ra và lau chùi (haha). Chúc bạn thành công

Chào thân ái.

Tác giả bài viết: Phan Anh Tú

Nguồn tin: instructables.com

Tổng số điểm của bài viết là: 66 trong 17 đánh giá

Xếp hạng: 3.9 - 17 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • meodjen

    Thiết bị dò vị trí khoan trên tường kia tên là gì các bác ơi?

      meodjen   09/10/2012 10:11

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bình luận bằng facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây