Cách làm đồng hồ từ đĩa phanh xe đạp

Chủ nhật - 16/09/2012 16:05
Một chiếc đồng hồ phong cách từ phụ tùng xe đạp cũ ,sẽ làm nổi bật căn nhà của bạn.
Đồng hồ từ đĩa phanh xe đạp
Đồng hồ từ đĩa phanh xe đạp

Hướng dẫn chi tiết

 

 

Đây là những gì bạn có thể làm với những phụ tùng xe đạp cũ như là chiếc thắng đĩa này, mà bạn có thể tìm thấy xung quanh nhà kho hoặc ở những tiệm sửa chữa xe đạp.

Bạn sẽ cần:

  1. Thắng đĩa xe đạp cũ
  2. Một cái đồng hồ treo tường giá rẻ
  3. Keo dính
  4. Thước đo
  5. 2 vít dài và hai bulông vừa kích cỡ với vít.
  6. Giấy nhám
  7. Miếng xốp rửa chén trong nhà bếp và khăn.

 

Bước 1: Làm sạch thắng đĩa

 

Nếu như thắng đĩa của bạn đã cũ và có vẻ lỗi thời như cái của tôi đây thì bạn nên xắn tay áo lên và bắt đầu làm sạch nó bằng giấy nhám hoặc bằng dụng cụ làm sạch bề mặt kim lọai và dĩ nhiên bạn cũng cần một ít xốp rửa chén trong nhà bếp để lau sạch nó.
Thắng đĩa cũng rất dễ bị trầy xướt nếu bạn sử dụng giấy nhám và lau hơi mạnh tay, nhưng nếu chiếc thắng đĩa đã bị rỉ sét khá nặng như trong trường hợp của tôi, thì một ít trầy xướt cũng không thành vấn đề gì chỉ cần chiếc thắng đĩa không bị bám đầy bụi sét. Sau khi bạn đã đỗ tí mồ hôi trong việc làm cho chiếc thắng đĩa sạch sẽ hơn, đã đến lúc làm cho nó bóng bẩy, hãy lấy ít vải sạch hoặc khăn giấy lau tòan bộ chiếc thắng đĩa, nó sẽ trở nên tuyệt đẹp, sáng bóng như là mới.

 

Bước 2: Làm việc với chiếc đồng hồ

 

Bây giờ hãy lấy chiếc đồng hồ không tên tuổi mà bạn đã chuẩn bị ra, giống như bức hình trên, nó sẽ giúp ít cho bạn khi bạn chọn đồng hồ. Chiều dài kim phút của đồng hồ phải nhỏ hơn bán kính của thắng đĩa, tôi đã thử đồng hồ có kim chỉ giờ bằng kim lọai màu vàng, nhưng tôi nghĩ màu đen hoặc bạc thì nhìn sẽ đẹp hơn.

Hãy lấy ra những con vít giữ mặt trước và sau của đồng hồ ở phía mặt sau của đồng hồ, thông thường có khỏang 3 đến 4 vít, sau khi tháo xong mặt trước của đồng hồ sẽ rời ra. Đôi khi mặt trước trong suốt của đồng hồ sẽ được cố định bởi một vài ngàm bằng nhựa, vì thế bạn hãy dùng tuavít đầu dẹp để tách chúng rời ra.

Nào bây giờ nhẹ nhàng gỡ bỏ những chiếc kim ra, đầu tiên là kim giây tiếp đến là kim phút và cuối cùng là kim giờ.

Phần máy của đồng hồ (cái hộp màu đen có chứa các bánh răng và dây cót) được giữ bằng keo, tôi cũng tách nó ra bằng cách sử dụng tuavít đầu dẹp. Hãy tiếp tục một cách nhẹ nhàng và chắc rằng bạn không làm vỡ phần máy của đồng hồ.

 

Bước 3: Đo đạc và kết hợp

 

Bây giờ bạn sử dụng thước đo để lấy kích thước ngang dọc của hộp máy đồng hồ, bạn cố thử ghép hộp máy đồng hồ vào mặt sau của thắng đĩa và tìm ra vị trí thích hợp cho hộp máy, cố gắng canh giữa hộp máy đồng với tâm của thắng đĩa (nó tùy thuộc vào những cái lỗ trên thắng đĩa to bao nhiêu và vị trí của chúng trên thắng đĩa), vì thế bạn chọn những cái lỗ khác nhau để đánh dấu những con số chỉ giờ trên mặt đồng hồ. Bạn có thể làm việc này, như đồng hồ của tôi thì không có bất kỳ con số nào hết, nhưng tôi vẫn có thể nói được chính xác thời gian (có lẽ tôi đã quen rồi), bạn có thể gắn những con số chỉ giờ lên tùy thích. Tới công đọan dán keo, bạn phải canh hàng trục dọc với hướng 12 giờ và 6 giờ, trục ngang với hướng 9 giờ và 3 giờ điều này rất quan trọng đấy, nếu không đồng hồ của bạn sẽ không hiển thị thời gian chính xác.

Và bây giờ, một lần nữa bạn phải tìm ra vị trí thích hợp để kết nối thắng đĩa và hộp máy đồng hồ, chuẩn bị keo và chắc rằng mọi bề mặt đều khô ráo và không bám bụi, bắt đầu đổ keo vào, thăm dò kỹ lưỡng bề mặt của thắng đĩa để tránh đổ keo vào những cái lỗ, điều chỉnh cả hai thành phần cùng nhau (hãy làm việc này thật cẩn thận – nhớ đến những cái lỗ của thắng đĩa), đợi vài phút và chiếc đồng hồ của bạn đã sẵn sàng.

 

Bước 4: Gắn kim đồng hồ

Bây giờ bạn gắn kim đồng hồ vào, đầu tiên là kim giờ, kế đến kim phút và cuối cùng là kim giây. Một lần nữa, hãy nhẹ nhàng với chúng.

 

Bước 5: Giá đỡ

 

Bạn cũng có thể sử dụng vít dài đặt xuyên qua lỗ 12 giờ và treo đồng hồ lên tường, hoặc giống như tôi, bạn có thể thêm chân cho nó để có thể đặt đồng hồ ở bất kỳ nơi nào. Như bạn thấy, tôi sử dụng 2 vít 2.5 inch và một cặp bu lông cho chúng. Tôi đã  chọn vít ba – ke, dĩ nhiên bạn cũng có thể sử dụng vít đầu lục giác nếu bạn muốn. Tôi gắn chúng ở lỗ 5 giờ và 7 giờ. Bằng cách này, nó không chỉ nói cho tôi biết khi nào điểm lúc 5 giờ và 7 giờ, hơn nữa tôi nghĩ nó sẽ tạo ra một góc tuyệt vời để có thể giúp đồng hồ đứng trên bàn.

 

Bước 6: Gắn pin và điều chỉnh giờ

Bây giờ bạn gắn pin vào, kim sẽ bắt đầu di chuyển, điều chỉnh giờ bằng cách xoay bánh xe nhỏ ở sau lưng hộp máy đồng hồ, điều chỉnh thời gian chính xác, nếu không đồng hồ sẽ vô dụng.

    

Tác giả bài viết: Phan Anh Tú

Nguồn tin: instructables.com

Tổng số điểm của bài viết là: 33 trong 9 đánh giá

Xếp hạng: 3.7 - 9 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bình luận bằng facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây