Cách quay phim trong bóng tối

Thứ hai - 21/05/2012 09:38

Quay phim trong tối

Quay phim trong tối
Nghe tới kính hồng ngoại nhiều người vẫn nghĩ nó là thứ gì đó khá đặc biệt và chỉ có ở các bộ phim hành động Mỹ. Nhưng thực chất nếu biết được cách để bạn có thể nhìn trong đêm tối với loại kính này thì bạn hoàn toàn có thể tự tạo cho mình một bộ thiết bị giúp nhìn trong bóng tối sử dụng đặc tính của hồng ngoại.
Ứng dụng .
  • Các bạn thường được xem những đoạn phim trong thế giới kỳ thú được quay các con vật vào ban đêm nhằm mục đích tìm hiểu về tập quán .v.v. của loài ấy . Các bạn có đặt câu hỏi tại sao khi bị chiếu đèn mà các con vật vẫn hoat động một cách bình thường ?
  • Các anh bảo vệ hay khu phố đi tuần tra vào ban đêm nếu muốn bắt được đối tượng mà chứ chiếu đèn PIN vào họ thì tỷ lệ bị phát hiện và bỏ chạy là khá cao . Làm sao giải quyết vấn đề này ?
Thì đây là một ứng dụng đơn giản được giới thiệu ở bài trước và bài này để trả lời hai câu hỏi trên .
Thay vì phải dùng sản phẩm công nghệ cao, chủ yếu dùng cho quân sự nên các loại kính ngắm và kính quan sát tầm xa ban đêm thường bị cấm xuất khẩu sang những nước ngoài khối NATO. Nếu có mua được thì giá thành cũng rất cao. Như loại thấp nhất là kính quan sát mini đã có giá 6.000USD, còn giá thành chuyển giao cho một loại kính ngắm thông thường cũng đã lên tới hàng triệu USD.
      
  Nguyên tắc hoạt động
 
Về cơ bản sóng hồng ngoại cũng giống như sóng ánh sáng, nhưng sóng hồng ngoại lại có bước sóng nằm ngoài dải nhìn thấy của mắt người vì thế bạn không thể cảm nhận các tia hồng ngoại chiếu đến vật thể. Nhưng các loại Camera kĩ thuật số hiện đang rất phổ biến trên các thiết bị như Điện thoại hay máy ảnh kỹ thuật số lại có khả năng nhìn thấy các bước sóng hồng ngoại này, vì vậy mà với các loại camera đèn hồng ngoại sẽ có tác dụng như 1 chiếc đèn pin.

hồng ngoại,camera,máy ảnh,xuyên đêm,x ray

 
Dựa theo nguyên tắc trên thì điều kiện cần là bạn phải có 1 chiếc đèn hồng ngoại và 1 chiếc camera kĩ thuật số để xem ánh sáng qua ống kính của Camera.
 

hồng ngoại,camera,máy ảnh,xuyên đêm,x ray

 
Ý tưởng chế tạo
 
Camera kĩ thuật số có lẽ không phải là thứ gì quá khó tìm tại thị trường Việt Nam ngày nay vì những thứ này đã gần như trở thành món đồ thông dụng với những gia đình lao động bình thường.
 
Vấn đề là ở đèn hồng ngoại. Khi mới nghe cái tên chắc chắn bạn sẽ nghĩ rằng cái này chắc không phổ biến. Nhưng nếu bạn biết rằng trong nhà bạn hiện tại chắc chắn có không dưới 1 thiết bị có sử dụng loại đèn này thì chắc bạn sẽ phải nghĩ khác. Đó chính là những chiếc điều khiển từ xa cho các thiết bị gia đình như TV, điều hòa, quạt v.v...
 
Nếu để ý kĩ thì bạn sẽ thấy loại đèn trên các loại điều khiển có hình dáng giống hệt các loại đèn LED vừa mới phát triển ở thị trường Việt Nam vài năm gần đây.
 
Vì vậy ý tưởng sẽ là tạo ra 1 chiếc đèn hồng ngoại dạng như đèn pin để sử dụng kèm với Camera.
  
Chuẩn bị
 
- Một chiếc đèn pin sử dụng bóng LED trắng có rất nhiều trên thị trường. Sử dụng loại bao nhiêu bóng là tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.
 

hồng ngoại,camera,máy ảnh,xuyên đêm,x ray

 
- Bóng phát sóng hồng ngoại số lượng tùy vào số đèn LED trên đèn pin bạn chuẩn bị. Loại bóng này có thể mua ở dẫy bán đồ linh kiện điện tử của khu chợ trời (phố Thịnh Yên). 
 
Để phân biệt giữa 2 loại bóng này bạn có thể xem 2 hình bên dưới.
 
hồng ngoại,camera,máy ảnh,xuyên đêm,x ray
Đèn LED trắng.
 
hồng ngoại,camera,máy ảnh,xuyên đêm,x ray
Đèn hồng ngoại.
 
Nếu để ý kĩ bạn sẽ thấy bóng LED trắng thông thường sẽ có 1 khoảng màu vàng ở giữa bóng còn đèn hồng ngoại thì không.
 
Tiến hành
 
Vì đặc tính của bóng LED hồng ngoại khá giống với bóng LED trắng nên bạn có thể dùng luôn các mạch điện trở bảo vệ của đèn pin để làm mạch bảo vệ cho đèn hồng ngoại. Hay nói cách khác là các bạn dùng mỏ hàn để gỡ toàn bộ đèn LED trắng ra và thay vào bằng toàn đèn hồng ngoại.
 

hồng ngoại,camera,máy ảnh,xuyên đêm,x ray

 

hồng ngoại,camera,máy ảnh,xuyên đêm,x ray

 
Khi đã thay xong, bạn hãy lắp pin vào đèn và chiếu vào Camera của điện thoại hay máy ảnh để xem thử có ánh sáng hay chưa.
 

hồng ngoại,camera,máy ảnh,xuyên đêm,x ray

 
Vậy là xong vấn đề đèn hồng ngoại, vấn đề còn lại là làm thế nào để che được ánh sáng phát ra trên màn hình của máy ảnh. Việc này có lẽ có nhiều cách chẳng hạn như may một chiếc mũ vải chùm kín máy ảnh chỉ thò ống kính ra ngoài.
 
 
Bây giờ bạn hãy thử sử dụng bộ đồ nghề tự chế của mình rồi tìm đến một ngõ tối nào đó trong khu phố cổ Hà Nội (ngõ bỏ hoang càng tốt) rồi tếp tục chơi lại trò chơi thám hiểm nhà ma quen thuộc mà ngày rằm Trung Thu hàng năm bạn vẫn cầm lồng đèn đi thám hiểm. Theo một số tác phẩm phim khoa học viễn tưởng có nói thì hình như các hồn ma có phát ra 1 lượng sóng hồng ngoại khá yếu và Camera của bạn có thể cảm thấy điều gì đó khi thám hiểm những ngõ tối này.
 
Chúc các bạn chơi vui vẻ và đón xem phần hai của toilam.com
 
Lưu ý: Những điều bên trên có thể không sử dụng được lâu dài vì nó chỉ dựa trên đặc tính nhìn thấy hồng ngoại của camera chứ chưa đề cập tới độ mạnh yếu của ánh sáng này, nên bạn chỉ có thể dùng nó để tìm hiểu thêm về khoa học chứ không thể thay thế các loại kính nhìn đêm thông dụng được.

 

Nguồn tin: www.wonderhowto.com

Tổng số điểm của bài viết là: 26 trong 8 đánh giá

Xếp hạng: 3.3 - 8 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bình luận bằng facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây