Cách để cuộc sống tốt đẹp hơn

Chủ nhật - 04/03/2012 18:02
Đây là loat bài viết hướng dẫn bạn sống tốt hơn . Tôi mong sau khi đọc xong loạt bài viết này các bạn sẽ có hướng đi cho riêng mình.
Ganh Tỵ
Ganh Tỵ
Chương 1 : Gạt bỏ lòng Ganh tỵ

Ganh tỵ thường xuất hiện khi còn là một đứa trẻ . Nhẹ thì ganh tỵ với đồ chơi của bạn hoặc ganh tỵ với em mình được yêu thương hơn

Lớn thêm chút thì quần áo , giầy dép , xe.
Trưởng thành thì công việc , mức lương , gái rú.

Có bao giờ bạn cảm thấy khó chịu trước tài năng của một người bạn, cảm thấy buồn bực khi nhỏ bạn thân được khen ngợi hay không thích một ai đó khi họ hơn mình…?

Nếu câu trả lời là có chứng tỏ rằng bạn đang kết bạn với một người có tên là “lòng ganh tị” Người bạn này rất đặc biệt, sẽ không bao giờ bạn biết được nó đến từ đâu và hình bóng của nó đã ngự trị trong bạn từ khi nào. Bạn chỉ có thể biết rằng mỗi khi đối mặt với một kết quả tốt đẹp nhưng không phải thuộc về mình thì “ lòng ganh tị” lập tức xuất hiện.
 
lòng,ganh tỵ,cách ,hết,hướng dẫn,sống tốt

Bạn có chắc rằng bạn chưa bao giờ cảm thấy ganh tị?

Còn tôi, tôi cho rằng trong mỗi chúng ta, ai cũng đã từng tồn tại trong mình lòng ganh tị, nhưng ở mỗi người thì lòng ganh tị sẽ có những biểu hiện khác nhau. Có người thì thẳng thắn “ghét ra mặt” nhưng cũng có người chỉ để ganh tỵ trong lòng. Nhưng dù có biểu hiện thế nào thì lòng ganh tỵ vẫn là một người bạn xấu, chúng ta cần phải xa lánh. Bởi lẽ lòng ganh tỵ là con đường ngắn nhất dẫn đến sự chia rẽ, gây mất đoàn kết và thù hằn lẫn nhau…Tại sao bạn chưa giờ khen người bạn của mình là xinh đẹp là hiền lành, là học giỏi đến khi có người khác khen thì bạn lại cảm thấy khó chịu và trong lòng thì hậm hực ganh ghét? Tại sao bạn không chia sẻ niềm vui với bạn của mình khi họ đạt kết quả cao trong một kỳ thi? Và tại sao bạn lại không vui khi thấy mình không bằng người khác....Tất cả chỉ vì bạn là người có lòng ganh tỵ.

Lòng ganh tị xuất hiện sẽ chi phối chúng ta, nó làm cho chúng ta trở nên ích kỉ, hẹp hòi, có khi bạn chẳng muốn nói chuyện với ai và cũng chẳng cần ai quan tâm, bạn sẽ hay giận hờn vô cớ. Chẳng những thế lòng ganh tị còn rất dễ làm cho chúng ta có những hành động xấu: có những lời chỉ trích, gièm pha thậm chí là thực hiện ý đồ đen tối nhằm bôi nhọ và kéo vị trí của người đó xuống thấp hơn mình. Bạn sẽ luôn sống tâm trạng không thoải mái vì trong bạn lúc nào cũng chứa đựng một sự tính toán vô nghĩa. Khi bạn đã có lòng ganh tỵ với một ai đó bạn thường không thích đi với người đó vì bạn nghĩ rằng lúc nào họ cũng nổi trội hơn, cũng thu hút được sự chú ý hơn. Từ đó bạn sẽ đánh mất niềm tin, gây hiểu lầm lẫn nhau và bạn sẽ chẳng bao giờ thưởng thức được trọn vẹn niềm vui và hạnh phúc trên đời.

Lòng ganh tị xuất hiện ở mỗi cá nhân, có khi còn là của một nhóm bạn. Nhóm bạn này ganh tỵ với nhóm bạn kia, có thể là việc học tập, có thể là tài năng văn nghệ và cũng thể là do nhóm bạn kia năng động, nhiệt tình; luôn nổi trội trong mọi phong trào... Khi đó giữa các nhóm sẽ có một sự tranh đua rất quyết liệt, nội bộ nhóm sẽ có một sự đoàn kết mạnh mẽ để không bị thua các nhóm còn lại. Nếu sự tranh đua đó diễn ra trên một tinh thần cùng nhau tiến bộ thì thật đáng khen ngợi, nhưng nếu xuất phát từ lòng ganh tị với những tính toán ích kỷ, hơn thua thì thật đáng chê trách. Và việc mất đoàn kết giữa các nhóm là điều không thể tránh khỏi, trong cùng một lớp học mà lúc nào các bạn cũng có sự phân biệt giữa nhóm này và nhóm kia; quả là một thực tế đáng buồn phải không các bạn?.

Cách không còn ganh tỵ

Đừng ganh tỵ, vì ganh tị đồng nghĩa với việc bạn đã chấp nhận mình thua - thua chính bản thân mình. Mỗi người trong chúng ta đều là duy nhất không ai có thể thay thế được, tất cả đều đáng trân trọng vì ai cũng có một vẻ đẹp riêng. Người khác có giá trị này thì mình có giá trị kia, vì thế bạn đừng buồn khi thấy mình không bằng người khác. Hãy gạt bỏ sự ganh tỵ qua một bên, gạt bỏ những tính toán nhỏ nhen và ích kỉ, thay vào đó là một tinh thần hòa đồng, vui vẻ. Hãy chia sẻ niềm vui với người khác vì khi ấy cũng là lúc ta đang tạo niềm vui cho chính mình. Và bạn nên bằng lòng với những gì mình có, thừa nhận với những gì người khác đạt được.

Điều đáng quý nhất không phải là chiến thắng ta đạt được mà điều đáng quý, đáng trân trọng nhất là con đường ta đến với chiến thắng đó. Chúng ta không nên ganh tị, không nên ghen ghét mà hãy yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau, cùng nhau tiến bộ. Hãy vươn lên bằng chính sức lực và tài năng của mình chứ không phải bằng cách đè bẹp người khác xuống. Một khi lòng ganh tỵ xuất hiện bạn hãy đấu tranh với nó, biến nó trở thành động lực, thành sức mạnh để ta vươn lên chiến thắng - chiến thắng chính bản thân mình.

Đón đọc Chương sau : Cách kết bạn và ý nghĩa.

Tác giả bài viết: Huỳnh Như - DH11NV

Tổng số điểm của bài viết là: 50 trong 14 đánh giá

Xếp hạng: 3.6 - 14 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • nhut

  cam on vi bai viet cua ban,no rat y nghia va no giup minh song lac quan hon

    nhut   02/04/2014 15:49
 • thiên

  kho lam....

    thiên   17/01/2013 08:57
 • Đinh Đài Trang

  cảm ơn bạn rất nhiều .những gì bạn viết ra hết thảy đều tồn tại trong con người mình. Thoát khỏi con người hiện tại để sống tốt hơn^^

    Đinh Đài Trang   18/10/2012 22:25
 • Pham Tien Dung

  chao` ban! minh cam on ban rat nhjeu ve bạ vjet cua ban.. no rat hay va y nghja~.. khj doc xong minh thay rat thoai mai va rut ra dc nhieu kinh nghiem trong cuoc song'..Ban qua la 1 tạ nang.. doi vs minh ban la 1 nguoi bac hoc phan tich Tam LY con nguoi..hjhj

    Pham Tien Dung   24/06/2012 20:45
Bình luận bằng facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây