Cách rửa ảnh trên lá cây

Thứ ba - 24/05/2011 16:44

rửa ảnh trên lá cây

rửa ảnh trên lá cây
Thuật ngữ "Nhiếp ảnh" (Photography) có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp nghĩa là "vẽ bằng ánh sáng". Bản chất của nhiếp ảnh chính là quá trình ghi lại các tia bức xạ trên một lớp vật liệu nhạy sáng như phim ảnh hay cảm biến điện tử. Ngay từ đầu thế kỷ 18, người ta đã biết đến phản ứng của một số loại muối bạc khi cho tiếp xúc với ánh sáng. Tuy nhiên, các khó khăn trong việc giữ cho bản in tồn tại lâu trong môi trường không khí cũng như những giới hạn về thiết bị thu sáng đã khiến kỹ thuật lưu ảnh trên phim muối bạc tới nửa cuối thế kỷ 19 mới được phát triển và hoàn thiện.

Trong tự nhiên, không chỉ có muối bạc mà rất nhiều hợp chất khác cũng tương đối nhạy với ánh sáng. Ngay từ thời La Mã, nhiều học giả đã quan tâm tới những hiệu ứng "kỳ lạ" khi ánh mặt trời chiếu lên lá cây vào buổi sáng sớm. Thực ra, sắc tố diệp lục trong lá tiếp nhận ánh sáng để tạo ra tinh bột từ nước và khí CO2. Tinh bột nguyên chất có màu trắng. Khi tiếp xúc với một lượng nhỏ Iốt, tinh bột sẽ chuyển sang đen. Dựa vào nguyên lý này, có thể tạo ra những chiếc lá in ảnh lưu niệm rất độc đáo bằng một số dụng cụ đơn giản.

Kỹ thuật rửa ảnh trên lá cây chỉ cần một số dụng cụ rất đơn giản. Ảnh: Cheapshooter.

Các dụng cụ cần thiết:

- Một chậu cây cảnh có lá mỏng, rộng bản (trong bài tác giả sử dụng cây phong lữ).

- Một chiếc hộp có đục vài lỗ nhỏ thoát khí hoặc căn phòng tối.

- Một chiếc máy chiếu hoặc kính lúp cỡ lớn. Nếu không, có thể sử dụng một tấm phim đã chụp.

- Cồn Methylate hoặc các loại rượu mạnh.

- Cồn Iốt dùng trong y tế.

- Khay hoặc bát rộng đáy.

Bước một. Ảnh: Cheapshooter.

Bước 1

Giữ cây trong hộp đục lỗ hoặc phòng tối khoảng hai, ba ngày. Suốt thời gian này, cây sẽ sử dụng hết lượng tinh bột tích lũy. Cắt lấy một chiếc lá, để lại cuống và một phần thân cây để lá không bị héo. Nhét cuống lá qua lỗ và giữ cố định lá ở thành ngoài của hộp bằng cách dùng băng dính mỏng. Bên trong hộp, bố trí một bát nước nhỏ để cắm phần thân cây vào đó.

Bước 2. Ảnh: Cheapshooter.

Bước 2

Tiếp tục giữ lá trong phòng tối. Dùng máy chiếu tạo ra chùm sáng hẹp và mạnh tại một vùng nhỏ trên lá cây. Trong bài, tác giả chiếu một bức ảnh chân dung với phông nền thẫm, cơ thể được xử lý bằng phần mềm để có độ tương phản cao.

Nếu không mượn được máy chiếu, bạn có thể sử dụng kính lúp cỡ lớn. Khoét một lỗ trên cửa và đặt kính lúp vào vị trí này. Đưa lá ra sau để hứng vùng ảnh thật của phong cảnh bên ngoài tạo ra bởi kính lúp. 

Một cách khác hiệu quả hơn giúp tạo ảnh trên lá là sử dụng tấm phim đen trắng (đã chụp) rồi ép chặt lên mặt lá.

Chiếu sáng chiếc lá trong khoảng 4 đến 5 giờ tùy thuộc vào cường độ ánh sáng tới bề mặt lá.

Bước 3

Chuẩn bị một chậu nước sôi khoảng 80 độ C. Nhúng lá vào chậu khoảng ba lần. Tiếp tục thả ngập trong dung dịch cồn iốt loãng trong vài phút rồi vớt trở lại nước nóng. Hãy làm thật cẩn thận vì chiếc lá bị nhiệt làm cho mềm và dễ rách. Sau công đoạn này, lá sẽ chuyển từ màu xanh thẫm sang nâu vàng. Rửa lại bằng cồn hoặc rượu mạnh

Bước 4. Ảnh: Cheapshooter.

Bước 4

Ngâm lá trong dung dịch cồn iốt đặc. Sau vài phút, ảnh dương bản màu đen sẽ dần xuất hiện do phản ứng giữa iốt và tinh bột được tổng hợp tại phần diệp lục được chiếu sáng. Rửa lại trong nước sạch, ép phẳng lá bằng hai tấm kính mỏng rồi đem phơi khô. Tấm ảnh trên lá của bạn đã hoàn thành.

Tác giả bài viết: trần hạ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bình luận bằng facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây